“Amazing, Such a Harmony” – Sự hoà hợp tuyệt vời

Lần đầu tiên công chúng Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa trên chất liệu tổng hợp và gốm của họa sỹ nổi tiếng người Hà Lan Eric Toebosch trong Triển lãm mang tên “Amazing, such a harmony- Sự hòa hợp tuyệt vời”.

Đây cũng là lần đầu tiên, một trong những hoạ sỹ nổi tiếng của Hà Lan giới thiệu những tác phẩm mới nhất của mình tại Việt Nam. Triển lãm lần này sẽ giới thiệu trên 30 tác phẩm hội hoạ với chất liệu tổng hợp và hơn mười tác phẩm gốm được họa sỹ sáng tác ngay tại làng gốm Bát Tràng cách đây không lâu.

Gần 30 năm nay, Eric Toebosch vẫn tiếp tục một cuộc hành trình không mệt mỏi với nghệ thuật của mình. Khởi hành từ Hà Lan, nơi chôn rau cắt rốn của mình, Eric chu du khắp mọi miền xứ sở- từ Bali tới Đông Mỹ, Ai Cập tới Châu Phi, không ngừng nghỉ kiếm tìm một giá trị “nhân văn” cho nghệ thuật của chính mình.

“Nhân văn” với họa sỹ là một cuộc hội ngộ, một sự hoà hợp đồng thanh, đồng điệu giữa những bản sắc rất riêng của mỗi dân tộc, mỗi tôn giáo, tín ngưỡng. Đây chính là tôn chỉ quan trọng nhất mà Eric đặt ra cho cuộc hành hương  trong suốt hành trình của mình. Ông đã gom góp những hình ảnh, biểu tượng và họa tiết đặc trưng của mỗi vùng đất ông đặt chân tới, rồi thông qua bộ lọc, sự thẩm thấu mang tính cá nhân, và từ đó sản sinh ra một thẩm mỹ vô cùng riêng biệt trong sáng tác của họa sỹ.

Sự riêng biệt này, nghe tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại không hề dễ đạt được. Sự dung hòa, hay như Eric ví, “món soup” của ông, nó riêng biệt và đặc trưng ở chỗ, người ta không tìm thấy trong nó những sự lai căng, những nhào trộn lờ lợ của một đầu bếp vụng về, mà là một tổ hợp của những mùi vị, tuy bản thân vô cùng đặc sắc, nhưng cũng lại phối hợp với nhau rất ăn ý để tạo nên một món soup đã ăn thì sẽ không bao giờ quên.

Hình ảnh của Đức mẹ và Chúa Hài Đồng khoác trên mình những đường nét gợi tới những tượng gỗ Barcelona thế kỷ 12, những hoạ tiết mang đầy âm hưởng Phi Châu trong tác phẩm của họa sỹ Hà Lan này luôn ám ảnh người xem. Bên cạnh đó, các tác phẩm của ông còn khắc họa hình tượng của Cha, Con và Thánh Thần trên nền văn hóa Bali, hoạ tiết Bắc Mỹ và Ai Cập. Đó còn là hình tượng của một thầy pháp, với cái đầu của sư tử thần Barong và một thân hình gợi tới những tượng đá Ai Cập. Những tổ hợp nghe thì tưởng chừng không hề ăn nhập, nhưng khi mắt thấy tay sờ, thì lại trau chuốt nuột nà, không hề gượng ép – tưởng chừng như không có một sự tách rời giữa những nền văn hoá ở hai nửa đầu thế giới. Về vấn đề này, Eric chia sẻ rằng, qua nghệ thuật của ông, ông muốn xoá mờ đi những biên giới, và muốn đi tìm con người, đi tìm cái gọi là “nhân văn” ở nguyên bản nhất của nó.

Trong tranh và tượng của Eric, phần lớn là những màu sắc trung tính như màu đen, màu nâu, hay màu trắng. Đây chính là những chất xúc tác để mang lại sự hoà hợp giữa những sắc màu có thể trái nghịch nhau. Những tạo hình của Eric thường cách điệu theo lối giản đơn, nguyên thuỷ, và ông đặc biệt chú trọng đến sự “vô danh” của nhân vật của mình. Theo ông, “vô danh” là để ai nhìn vào cũng có thể thấy được bản nguyên của mình trong đó.

Để sử dụng được những yếu tố này một cách tự nhiên nhất, Eric có một nguyên tắc đối với quá trình sáng tác của ông: không có sự chuẩn bị, không có bản phác, không có những chồng tài liệu dày cộp. Ông để bản năng, để trí nhớ của mình làm việc, và chỉ khi đó ông cảm thấy, những hoà hợp trong nghệ thuật của ông mới đưa ông tới gần hơn cái đích của cuộc hành hương dài vô tận của mình.

Triển lãm “Sự hoà hợp tuyệt vời” của Eric Toebosch bắt đầu từ ngày 20/6/2015 đến hết tháng 6 này tại Heritage Space Gallery, Dolphin Plaza (28 Trần Bình, Hà Nội).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.